Cách thực hiện món cá kho nghệ

22-11-2019

Cách thực hiện món cá kho nghệ đơn giản dễ làm tại nhà

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá: Đánh sạch vẩy, mổ bụng rồi chặt khúc. Khi đánh vẩy cá xong bạn hãy dùng miếng chanh chà thật mạnh vào cá để cho cá hết tanh, thịt cá trắng hơn sau đó cho ráo nước rồi mới mổ bụng, cắt khúc.
  • Nghệ: Rửa sạch, cạo vỏ rồi cho vào cối giã nát
  • Hành tím: Bóc vỏ, thái nhỏ rồi băm hạt lựu.
  • Ớt tươi: Thái nhỏ, bỏ hạt.
  • Ướp cá: Sau khi đã chuẩn bị xong thì cho cá vào bát ướp với nghệ, nước mắm, 1/2 số hành tím, một chút ớt tươi. Để ướp trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút.

xu-ly-nguyen-lieu

Tiến hành kho cá

  • Cá được chiên qua, chiên qua cá sẽ giúp thịt cá săn lại khi kho sẽ không bị vỡ và thơm hơn.
  • Cho chảo dầu lên bếp, phi 1/2 số hành tím còn lại cho thật thơm, sau đó cho cá đã được ướp vào nồi, đổ nước dừa vào nồi cá và đun to lửa.
  • Khi cá đã sôi được 1 lúc khoảng 20 – 25 phút thì bạn sẽ nêm nếm gia vị cho vừa vặn, rồi vặn nhỏ lửa, đun riu riu cho đến khi cạn nước.

Thưởng thức cá kho nghệ

Sau khi niêu cá đã bén thì bạn sẽ gắp cá ra đĩa. Có thể trang trí thêm rau xanh, hoa cà chua hoặc hoa cà rốt để món cá kho tăng thêm phần hấp dẫn.

Yêu cầu cần đạt được:

  • Cá vàng đẹp màu nghệ, thịt cá chắc không bị nát
  • Cá có mùi thơm của nghệ tươi, hạt tiêu, không có mùi tanh khó chịu của cá.
  • Thịt cá có vị đậm đà, béo ngậy và bùi, không bị bở, thưởng thức cảm nhận hương cá còn vương mãi nơi đầu lưỡi.

ca-kho-nghe