Tục thờ cúng tổ tiên - Ý nghĩa vẹn toàn của mâm ngũ quả ngày tết

28-01-2019

Tục thờ cúng tổ tiên - Ý nghĩa vẹn toàn của mâm ngũ quả ngày tết trong nét văn hóa và phong tục truyền thống người Việt Nam

Văn hóa tết luôn được lưu giữ và truyền qua nhiều thế hệ - nét vắn hóa lâu đời không chỉ biểu hiện ở các phong tục, tập quán ngày tết nói chung mà còn nằm ở ý nghĩa của từng phong tập quán ấy. Và tục thờ cúng trong dịp tết không là ngoại lệ.

Tet sum vay 2

Bản sắc văn hóa người Việt luôn gắn liền với truyền thống yêu nước và uống nước nhớ nguồn. Tục thờ cúng tổ tiên, ông bà đã ăn sâu vào tiềm thức của những người con đất Việt.

Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người nhớ về công ơn, cội nguồn của mình thông qua tục thờ cúng tổ tiên. Bàn thờ tổ tiên được dọn dẹp cẩn thận, kĩ càng.

Tùy theo gia cảnh, cũng như tín ngưỡng, nét văn hóa vùng miền khác nhau mà bàn thờ tổ tiên được chuẩn bị như vậy. Nhưng đặc biệt mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong phong tục ấy và luôn xuất hiện vào dịp tết cổ truyền.

mam-ngu-qua-sieuthi

Mâm ngũ quả là mâm quả thường gồm có 5 loại trái cây khác nhau và mỗi loại trái cây sẽ mang ý nghĩa riêng, tượng trưng cho mong ước của chủ nhà. Ngoài ra, mâm ngũ quả còn thể hiện cho 5 yếu tố trong phong thủy Kim - Mộc - Thủy - Thổ - Hỏa và thể hiện mong muốn là sang năm mới: Phúc, quý, thọ, khang, ninh.

mam-ngu-qua-dep_1

Mâm ngũ quả còn là biểu tượng cho sự thành quả một năm lao động, mong mỏi cuộc sống trong năm mới sẽ hạnh phúc, thịnh vượng, vui vẻ hơn.

Tùy thuộc vào những mong muốn cũng như từng gia đình có thể chọn mâm ngủ quả theo ý nguyện của mình.

Ý nghĩa của một số loại quả thường được lựa chọn trong mâm ngủ quả

- Quả sung: Biểu tượng cho sự sung mãn về tiền bạc cũng như sức khỏe.

- Đu đủ: Có ý nghĩa là thịnh vượng, no đủ.

- Quả xoài: Đọc na ná như xài, ý nghĩa là mong việc tiêu xài sẽ không bị thiếu thốn.

Bưởi, dưa hấu: Thể hiện mong muốn năm mới sẽ gặp may mắn, nhiều niềm vui.

- Thanh Long: Quả mang màu sắc đỏ, đẹp và có ý nghĩa đâu năm được rồng ghé thăm giống như cái tên, tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc.

- Nho: Quả này tượng trưng cho sự của cải phong phú, sự thành công, biến những rủi ro thành may mắn.

- Cam, chanh, quýt: Theo quan niệm thì những quả này mang đến may mắn.

- Phật thủ: Có ý nghĩa, Phật sẽ che chở và bảo vệ.

- Chuối xanh: Mang ý nghĩa che chở, mang tới sự an lành, đùm bọc và giúp đỡ nhau.

- Dừa: Quả dừa trong mâm ngũ quả, người dân mong muốn cầu mong sự đủ đầy, viên mãn ở trong cuộc sống.

- Quả táo: Mang ý nghĩa phú quý.

Tại Satramart Siêu Thị Sài Gòn cung cấp các loại hoa quả - mang đến cho quý khách hàng thêm sự lựa chọn cho ngày tết đỡ nhọc nhằn.

buoi-tet-sieu-thi

Với các mặt hàng trái cây đa dạng, phong phú để quý khách có thể chuẩn bị cho gia đình mình một mâm ngủ quả thật chu đáo và sung túc. 

buoi-trung-tet-sieu-thi

dua-trung-tet

Năm nay các loại trái cây được siêu thị lựa chọn kĩ càng đảm bảo tươi ngon và phục vụ tốt nhất cho mọi gia đình vào dịp tết

dua-hau

dua-hau-tet

Bên cạnh mâm ngũ quả, không thể thiếu một bình hoa trưng tết và tại siêu thị Sài Gòn các loại hoa thông dụng cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng.

hoa-tet

Một mâm cúng ngũ quả - luôn làm ấm lòng mọi gia đình - ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết mang lại tạo nên không khí tết đầy ấm áp và hạnh phúc.