Vitamin ? Cần hiểu đúng về nó !!

08-04-2019

Mỗi loại vitamin đều có những công dụng và chức năng riêng cùng điểm qua và khám phá để hiểu rõ hơn để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Vitamin, hay sinh tố, là phân tử hữu cơ cần thiết ở lượng rất nhỏ cho hoạt động chuyển hoá bình thường của cơ thể. Có nhiều loại vitamin và chúng khác nhau về bản chất hoá học lẫn tác dụng sinh lý. Vitamin và khoáng chất rất quan trong đối với sức khỏe con người. Chúng không chỉ có vai trò duy trì cuộc sống mà còn có tác dụng ngăn ngừa và phòng bệnh. Do vậy, biết được tác dụng của Vitamin và khoáng chất đối với cơ thể, chúng ta sẽ dễ dàng biết được mình đang cần bổ sung loại vitamin nào. 

vitamin

Vitamin B1: Giúp cơ thể biến carbohydrate thành năng lượng và cải thiện sức khoẻ của hệ thần kinh. Các loại thực phẩm chưa nhiều Vitamin B1 như đậu đen, hạt hướng dương, đậu lăng, cá ngừ…

vitamin b1

Vitamin B2: Cải thiện làn da, giúp cơ thể bạn phân hủy chất béo, chất đạm và tinh bột. Sữa, bánh mỳ và ngũ cốc là những nguồn dồi dào vitamin B2. Bột mỳ cũng rất giàu loại vitamin này.

vitamin b2

Vitamin B3: Giúp bạn duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh và cải thiện việc tiêu hóa. Các loại thực phẩm có nhiều Vitamin B3 như cá hồi, thịt gà, cá, thịt gà tây…

vitamin b3

Vitamin C: Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giảm nếp nhăn, và giúp bạn tránh khỏi bệnh hói. Các loại thực phẩm chưa nhiều Vitamin C: chanh, rau mâm xôi, ớt, bông cải xanh, đu đủ, dâu tây, xoài, kiwi…

vitamin c_1

Kali: Giữ tim đập. Giảm nguy cơ của nhiều disesses và giúp các cơ hoạt động đúng. Khoai lan, chuối, rau chân vịt là những thực phẩm chứa nhiều Kali.

kali

Vitamin E: Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, cải thiện lưu lượng máu, và thúc đẩy việc sửa chữa mô. Thực phẩm bổ sung Vitamin E là những loại hạt, rau chân vịt, đặc biệt nhiều  nhất là dầu Oliu.

vitamin e

Vitamin K: Làm cho máu của bạn có thể đông máu đúng cách. Đặc biệt có nhiều trong các loại rau cải như: cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, bắp cải…

vitamin k